Những lưu ý đặc biệt bạn cần biết khi lần đầu mua nhà

Những lưu ý đặc biệt bạn cần biết khi lần đầu mua nhà
Rate this post

Tìm nhà là một cuộc đi săn vất vả, bạn có thể mất nhiều tuần, nhiều tháng hoặc lâu hơn. Để tìm được ngôi nhà hoàn hảo như ý muốn của mình. Khi tìm được ngôi nhà ưng ý, có thể phản ứng đầu tiên của bạn là muốn đặt cọc. Rồi làm hợp đồng mua nhà ngay trước khi người khác mua mất ngôi nhà trong mơ của mình. Tuy nhiên, trước khi thực hiện quyết định mang tính quan trọng như thế này, bạn cần xem xét những điều quan trọng sau để tránh vỡ mộng về ngôi nhà mơ ước.

Hãy nhờ một môi giới có kinh nghiệm nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc mua nhà. Trên thực tế rất nhiều người chỉ mua nhà từ chính chủ để tránh mất thêm phí môi giới. Điều này thật tốt đối với những người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, với những người mua nhà lần đầu bạn có thể gặp chút rắc rối.

Thứ nhất, bạn sẽ không hiểu rõ về khu vực căn nhà mình định mua. Bạn có thể không biết đàm phán về giá, không biết phân tích nhà tốt hay xấu.  Như vậy cũng không hề tốt cho bạn. Nếu không tự tin trong thương vụ mua bán này bạn hãy nhờ một môi giới uy tín, họ sẽ tư vấn và cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Sau khi bạn đã chọn được căn nhà thỏa mãn những tiêu chí mà bạn đưa ra thì hãy yêu cầu bên bán cho xem giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Đất nhất định phải có sổ đỏ và nhiệm vụ của bạn là phải xác minh sổ này là giả hay thật. Nếu không biết cách xác định thật giả, bạn có thể nhờ người có nhiều kinh nghiệm giúp trong khâu này và cần thiết có thể mang ra phòng Tài nguyên môi trường của quận, huyện để kiểm tra lại thông tin.

Dự án chung cư N03T7 Ngoại Giao Đoàn

Đến xem nhà vào những thời điểm khác nhau

Trước khi quyết định mua nhà. Bạn cần phải đếm xem ngôi nhà định mua vào những thời điểm khác nhau như:

+ Những ngày bình thường trong tuần,những ngày cuối tuần và các buổi tối.

+ Những nhà xung quanh có thường xuyên tổ chức tiệc tùng ồn ào hay không?

Nắm rõ các thông tin về thuế và các khoản phí sinh hoạt khác

Hãy ghi nhớ các khoản nợ vao gồm tiền vay, tiền lãi suất cũng như các khoản tiền khác như:

+ Thuế thu nhập cá nhân.

+ Bảo hiểm.

Ngoài ra, hạn mức tiền điện, nước, gas, chi phí dân phòng, tiền rác, phí quản lý và tiền gửi xe (nếu bạn mua căn hộ chung cư) cũng là những khoản tiền bạn cần quan tâm.

Chọn hướng nhà

Người Việt Nam có xu hướng chọn nhà hợp với tuổi hoặc cung mạng của mình. Nếu đây là một biện pháp tâm lý giúp bạn yên tâm hơn khi chuyển đến ngôi nhà mới thì bạn có thể xem xét các hướng cửa của ngôi nhà phù hợp với vận mạng của mình.

Lưu ý tiếp theo mà chúng tôi muốn nhấn mạnh cho người mua nhà đó là vấn đề đặt cọc. Một thực tế trong giao dịch nhà đất là thường người mua đặt cọc khoảng 10% giá trị căn nhà. Sau khi ra công chứng xong mới trả hết phần còn lại, người bán giao giấy tờ. Khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán. Và đặc biệt cần hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

Chung cư Ngoại Giao Đoàn

Cuối cùng là ra phòng công chứng. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong bất kể một thương vụ mua bán nhà nào. Trước khi làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phòng công chứng sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của căn nhà một lần cuối.

Thánh toán

Sau khi công chứng, việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng.  Không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản. Khi mua bán, hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

Bạn cũng nên nhớ, không nên thanh toán hết 100% số tiền, hãy giữ lại khoảng 5-10% cho đến khi bạn nhận được sổ đỏ mới. Nguyên nhân là do trong quá trình làm sổ đỏ sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề về giấy tờ cần bên bán phải đứng ra giải quyết. Nếu bên bán chậm chễ hoặc không hợp tác thì quá trình làm sổ mới sẽ kéo dài và mất nhiều thời gian.

Chung cư N03T7 Ngoại Giao Đoàn

Top